Tuesday, 25 Jun 2024
Mở Tài Khoản

Muốn mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài phải làm sao?

Trong trường hợp các bạn chưa mở tài khoản ngân hàng trước đó tại Việt Nam và khi sang nước ngoài lại có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng Việt Nam thì có được không? Muốn mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài phải làm sao? Để tìm hiểu những nội dung đó, hãy cùng motaikhoannganhang.com tham khảo bài viết dưới đây.

Mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài được không?

Một vấn đề hiện nay được rất nhiều người quan tâm đó là mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài có được không? Để hiểu rõ nội dung này, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu các quy định và thủ tục mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài.

Trình tự, thủ tục mở tài khoản thanh toán

Theo quy định của ngân hàng Nhà nước, để mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng Việt Nam, bạn cần làm đủ các trình tự và thủ tục như ngân hàng quy định. Dưới đây là một số trình tự và thủ tục mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài:

 • Nộp đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết để mở tài khoản thanh toán
 • Muốn mở tài khoản ngân hàng thanh toán thì ngân hàng cần phải gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản hoặc người giám hộ hoặc người đại diện pháp luật khi ký hợp đồng mở và sử dụng tài khoản thanh toán.
 • Nếu cá nhân chủ sở hữu đang ở nước ngoài và không thể đến gặp mặt trực tiếp tại ngân hàng thì có thể thực hiện xác minh thông tin nhận biết khách hàng thông qua ngân hàng đại lý hoặc một bên trung gian.
 • Ngân hàng đại lý hoặc bên trung gian cần đảm bảo xác minh chính xác và cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc xác minh chủ tài khoản thanh toán của đơn vị mình.

Mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài được không?

Theo như quy định mở tài khoản thanh toán do Ngân hàng Nhà nước quy định thì chủ sở hữu cần phải gặp mặt trực tiếp ngân hàng khi ký hợp đồng mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Do vậy khi bạn đang ở nước ngoài thì chắc chắn bạn không thể gặp mặt trực tiếp với ngân hàng được. Điều đó có nghĩa là bạn không thể mở tài khoản khi đang ở nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu ngân hàng bạn định mở có chi nhánh hoặc đại lý ở nước ngoài thì bạn mới có thể thông qua đó để xác minh thông tin nhận biết chủ sở hữu. Từ đó bạn mới có thể mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài.

Nhờ người giám hộ mở thay khi đang ở nước ngoài được không?

Trường hợp ngân hàng bạn định mở tài khoản thanh toán không có chi nhánh hay đại lý ở nước ngoài thì bạn có thể nhờ bố mẹ ra ngân hàng mở tài khoản thay mình được không? Để tìm câu trả lời, hãy tham khảo tiếp những nội dung dưới đây của chúng tôi:

Thủ tục mở tài khoản thông qua người giám hộ

Ngân hàng Nhà nước đưa ra một số giấy tờ cần thiết khi mở tài khoản ngân hàng thông qua người giám hộ như sau:

co-the-nho-nguoi-giam-ho-mo-tai-khoan-ngan-hang-thay-duoc-khong
Có thể nhờ người giám hộ thay thế mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài không?
 • Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán theo mẫu của ngân hàng
 • Thẻ CCCD/CMND/ hộ chiếu còn hạn sử dụng
 • Nếu người dưới 14 tuổi thì cần có thêm giấy khai sinh
 • Thị thực nhập cảnh hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh của chủ sở hữu
 • Thẻ CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của người giám hộ hay người đại diện
 • Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người giám hộ đối với chủ tài khoản.

Điều kiện mở tài khoản thông qua người giám hộ

Để có thể nhờ người giám hộ thay mình mở tài khoản ngân hàng đứng tên chủ sở hữu là mình, chủ sở hữu cần phải đảm bảo một số điều kiện sau:

 • Người chưa đủ 15 tuổi
 • Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • Người mất năng lực hành vi dân sự

Đối với ba trường hợp trên thì công dân mới có quyền được mở tài khoản ngân hàng thông qua người giám hộ.

Nhờ người giám hộ mở thay khi đang ở nước ngoài được không?

Từ những điều kiện mở tài khoản ngân hàng thông qua người giám hộ hoặc người đại diện nêu trên, nếu bạn đang ở nước ngoài và bạn không đáp ứng được bất kỳ điều kiện nào trong ba điều kiện nêu trên thì bạn không thể nhờ bố, mẹ hay người giám hộ mở tài khoản ngân hàng thay bạn được.

Một số ngân hàng có ngân hàng đại lý ở nước ngoài

Để thuận tiện hơn cho cho bạn khi tìm hiểu về cách mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số ngân hàng hiện nay có ngân hàng đại lý ở nước ngoài:

Mở tài khoản ngân hàng MB bank

MB bank là một trong những ngân hàng lớn và có thương hiệu mạnh hiện nay trên thị trường. Không chỉ hoạt động giao dịch trong nước, MB cũng cung cấp nhiều dịch vụ để bạn dễ dàng giao dịch ở nước ngoài như: Thẻ Visa, chuyển tiền và nhận tiền quốc tế nhanh chóng an toàn miễn phí.

ĐĂNG KÝ MB BANK ANDROID

ĐĂNG KÝ MB BANK IOS

Ưu đãi khi mở tài khoản ngân hàng MB bank: 

 • Miễn phí mở tài khoản và duy trì tài khoản
 • Miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống MBBank
 • Miễn phí rút tiền tại ATM của MBBank và một số ngân hàng khác
 • Miễn phí thanh toán hóa đơn:
 • Miễn phí SMS Banking và Internet Banking
 • Miễn phí bảo hiểm thẻ tín dụng
 • Tặng thẻ quà tặng khi mở tài khoản

Mở tài khoản TPBank

TPbank là ngân hàng có thể đánh giá là một trong những ngân hàng có công nghệ hiện đại hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Tài khoản TPbank không chỉ dùng ở trong nước mà bạn còn có thể giao dịch ở nước ngoài một cách thuận tiện nhất.


MỞ TÀI KHOẢN TPBANK

Ưu đãi mở tài khoản giao dịch TPbank: 

 • Tận hưởng được các dịch vụ công nghệ ngân hàng như Live Bank, ngân hàng số
 • Mở tài khoản ngân hàng hoàn toàn miễn phí
 • Đăng ký phát hành thẻ hoàn toàn online
 • Lựa chọn số tài khoản đẹp miễn phí
 • Miễn phí chuyển tiền, thanh toán hóa đơn…

Ngân hàng VIB

VIB hay còn gọi là ngân hàng Quốc tế, một trong những ngân hàng mạnh về hoạt động giao dịch nước ngoài. Bạn có thể mở tài khoản quốc tế, có thể mở thẻ ngân hàng sử dụng phạm vi toàn cầu một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn có thể chuyển tiền, nhận tiền quốc tế thông qua tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ATM.


MỞ TÀI KHOẢN VIB ONLINE

Ưu đãi khi mở tài khoản VIB: 

 • Miễn phí mở tài khoản vib
 • Phát hành mở thẻ trên ứng dụng hoàn toàn miễn phí
 • Mở thẻ ngân hàng ngay tại nhà
 • Miễn phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống

Ngân hàng Vietcombank

Trên Thế giới hiện tại ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank có quan hệ ngân hàng đại lý với khoảng 1.700 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng tại hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bạn rất dễ dàng trong việc tìm kiếm ngân hàng đại lý Vietcombank.

Còn tại Việt Nam, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam có quan hệ với tất cả các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam bao gồm 4 ngân hàng Thương mại Nhà nước, 34 Ngân hàng TMCP, 4 Ngân hàng liên doanh và hơn 50 chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngân hàng Nam Á Bank

Ngân hàng Nam Á Bank cũng là một trong số nhưng ngân hàng có ngân hàng đại lý ở nước ngoài. Theo thống kê mới nhất, hiện nay ngân hàng Nam Á Bank có đến 330 ngân hàng đại lý phủ đều trên 73 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do đó bạn rất dễ dàng tìm được ngân hàng đại lý của ngân hàng Nam Á Bank khi có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng Nam Á.

Ngân hàng Vietinbank

Theo thống kê mới nhất, số lượng ngân hàng đại lý của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Vietinbank hiện nay trên 1.000 ngân hàng trải đều tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng tiếp theo cũng đang sở hữu rất nhiều ngân hàng đại lý đó là ngân hàng Agribank. Theo thống kê mới, hiện nay ngân hàng Agribank có quan hệ ngân hàng đại lý với hơn 667 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng tại 82 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài các ngân hàng kể trên thì hiện nay còn rất nhiều ngân hàng có ngân hàng đại lý. Do đó bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ngân hàng đại lý của ngân hàng mình định mở tài khoản. Nhờ vậy, dù đang ở nước ngoài bạn cũng hoàn toàn có thể mở tài khoản ngân hàng.

Muốn mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài phải làm sao?

Từ những thông tin nêu trên, nếu bạn đang sinh sống ở nước ngoài và có nhu cầu mở tài khoản trong nước thì không hẳn là không được. Vậy muốn mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài phải làm sao?

Mở trực tiếp tại quầy giao dịch

Nếu bạn muốn mở tài khoản ngân hàng khi bạn đang ở nước ngoài, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Nộp tất cả các giấy tờ và hồ sơ có liên quan để mở tài khoản thanh toán cho chi nhánh ngân hàng bạn muốn mở tài khoản hoặc chi nhánh ngân hàng đó ở nước ngoài.
 • Sau khi ngân hàng kiểm tra, đối chiếu thông tin trên giấy tờ, bạn đến ngân hàng đại lý để làm thủ tục xác thực thông tin nhận diện khách hàng.
 • Sau khi xác thực xong, bạn đã có thể mở tài khoản thanh toán mặc dù đang ở nước ngoài.
muon-mo-tai-khoan-ngan-hang-khi-dang-ơ-nuoc-ngoai-phai-lam-sao
Muốn mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài phải làm sao

Như vậy, nếu muốn mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài thì bạn phải lựa chọn ngân hàng có chi nhánh hoặc ngân hàng đại lý tại quốc gia bạn đang sống. Có như vậy thì ngân hàng đại lý mới thay thế ngân hàng xác minh thông tin nhận biết khách hàng thay vì gặp mặt trực tiếp được.

Mở tài khoản ngân hàng online

Nếu ngân hàng bạn định mở tài khoản không có chi nhánh hay ngân hàng đại lý ở nước ngoài nhưng bạn lại cần mở tài khoản thì bạn có thể mở tài khoản online thông qua website của ngân hàng hoặc ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng đó. Để có thể mở tài khoản online, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Link mở tài khoản TP Bank iOS

Link mở tài khoản TP Bank Android

 • Truy cập vào Website của ngân hàng bạn muốn mở tài khoản
 • Chọn mục Mở tài khoản trực tuyến
 • Nhập số điện thoại đăng ký mở tài khoản
 • Chụp ảnh giấy tờ tùy thân
 • Xác thực khuôn mặt của bạn bằng cách ghi hình đọc một dãy số , nghiêng trái, nghiêng phải,…
 • Nhập mã OTP để xác nhận mở tài khoản

Với những bước đơn giản như trên, bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên điện thoại của mình dù đang ở nước ngoài.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến vấn đề mở tài khoản ngân hàng khi đang ở nước ngoài. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn nếu bạn có nhu cầu mở tài khoản khi đang ở nước ngoài. Chúc các bạn thành công.

Tìm hiểu thêm:

 1. Cách mở tài khoản ngân hàng quốc tế tại Việt Nam
 2. Cách mở tài khoản ngân hàng ở Canada miễn phí 
 3. Cách mở tài khoản ngân hàng ở Nhật miễn phí 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Post Comment