Monday, 15 Jul 2024
Mở Tài Khoản

Mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu? Giao thẻ tận nhà không?

Tài khoản ngân hàng đang dần trở nên phổ biến trong thời đại hiện nay và mang đến khá nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Vậy mọi người đã biết mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu chưa? Điều kiện và quy trình mở thẻ như thế nào? Bài viết sau sẽ cung cấp các thông tin chi tiết để trả lời cho các thắc mắc của nhiều người hiện nay về việc mở tài khoản ngân hàng.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng hiện nay có chức năng chính là thanh toán và tiết kiệm. Khi mở tài khoản ngân hàng sẽ giúp mọi người có thể thực hiện được khá nhiều giao dịch như chuyển tiền vào tài khoản khác hoặc nhận tiền, thanh toán các hóa đơn, gửi tiền tiết kiệm mỗi tháng để sinh lợi hoặc là chuyển tiền điện thoại nhanh chóng giữa các thuê bao điện thoại khi cần thiết.

Có mấy loại tài khoản ngân hàng?

Dựa trên chức năng của tài khoản ngân hàng mà người ta chia tài khoản ngân hàng thành 2 loại, đó là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm: 

Tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán là tài khoản mà khách hàng sử dụng để gửi tiền của mình vào và được ngân hàng “ủy quyền” cho quản lý tài khoản ấy. Với tài khoản này, mọi người có thể thực hiện nhiều giao dịch như thanh toán, chuyển/ rút tiền mặt bất cứ lúc nào. Hơn nữa, mọi người bắt buộc phải có tài khoản thanh toán của ngân hàng thì mới làm thẻ ngân hàng được.

Tài khoản tiết kiệm

Nhiều người hiện nay mở tài khoản tiết kiệm ở các ngân hàng nhằm mục đích nhận tiền lời từ lãi suất tiết kiệm ở các ngân hàng vào mỗi tháng, mỗi kỳ hạn. Hiện nay đang có hai hình thức gửi tiết kiệm cơ bản, đó là hình thức tiết kiệm có kỳ hạn và hình thức tiết kiệm không kỳ hạn. Hoặc các ngân hàng còn cung cấp những hình thức tiết kiệm được tính lãi suất theo ngày.

mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu
Tài khoản ngân hàng có mấy loại?

Điều kiện và thủ tục mở tài khoản ngân hàng mới nhất

Hiện nay các ngân hàng đều đang đưa ra những điều kiện chung cho các khách hàng có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng như sau: 

Đối với khách hàng là cá nhân

Đối với các khách hàng cá nhân, các ngân hàng sẽ đưa ra những điều kiện và thủ tục như sau:

Độ tuổi  

 • Khách hàng từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ được quyền mở tài khoản ngân hàng. Độ tuổi này đã có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, họ sẽ tự mình chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có vấn đề gì xảy ra. 
 • Nếu khách hàng đủ 15 tuổi mà đã được cấp CCCD thì cũng có thể mở tài ngân hàng nhưng cần phải có chứng minh về tài sản đảm bảo theo đúng quy định của một vài ngân hàng.

Quốc tịch

Các ngân hàng thường đưa ra các quy định về quốc tịch khi khách hàng mở tài khoản ngân hàng như sau:

 • Khách hàng là công dân của Việt Nam.
 • Khách hàng mở tài khoản là người nước ngoài hiện đang sinh sống ở Việt Nam và có giấy chứng minh theo đúng luật pháp.

Số dư tài khoản

Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều bắt buộc khách hàng phải sở hữu một số dư tối thiểu trong tài khoản khi mở tài khoản ngân hàng. Số dư này sẽ được quy định tùy theo từng ngân hàng, thường là 50.000 VNĐ. Nhưng vẫn có những ngân hàng không yêu cầu số dư này. Vì vậy mọi người nên tìm hiểu kỹ điều kiện mở tài khoản của từng ngân hàng trước khi quyết định mở tài khoản.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp muốn mở tài khoản ngân hàng thì cần cung cấp các thủ tục sau:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản (theo mẫu của từng ngân hàng): Khách hàng sẽ cung cấp các thông tin cụ thể về doanh nghiệp như trụ sở chính, tên giao dịch, số điện thoại, fax, địa chỉ giao dịch, thông tin người đại diện hợp pháp, lĩnh vực hoạt động,…
 • Những giấy tờ chứng nhận việc doanh nghiệp đã thành lập và hoạt động hợp pháp: giấy phép hoạt động, quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu?

Hiện nay số người có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng ngày càng tăng cao và một trong những câu hỏi được họ thắc mắc nhiều nhất hiện nay là mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu thì nhận được thẻ. 

Vì số lượng ngân hàng hiện nay rất đông đảo nên mỗi ngân hàng sẽ có chính sách, thủ tục, quy trình mở tài khoản ngân hàng khác nhau cho khách hàng. Vì vậy mà thời gian mở tài khoản ở các ngân hàng và nhận thẻ hiện nay đều không giống nhau. 

mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu
Mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu?

Sau đây là thời gian mở tài khoản ngân hàng ở một số ngân hàng uy tín tại Việt Nam mà mọi người có thể tham khảo:

 • Mở tài khoản tại Ngân hàng Bản Việt: Thời gian nhận thẻ từ 30 phút đến 1 ngày làm việc tùy khu vực địa lý.
 • Mở tài khoản Ngân hàng Vietcombank: Thời gian nhận thẻ là 7 ngày làm việc
 • Mở tài khoản tại Ngân hàng Techcombank: Thời gian nhận thẻ là 7 ngày làm việc
 • Mở tài khoản Ngân hàng VIB: Thời gian nhận thẻ: là 5-7 ngày làm việc
 • Mở tài khoản tại Ngân hàng Sacombank: Thời gian nhận thẻ là 7 ngày làm việc
 • Mở tài khoản Ngân hàng SCB: Thời gian nhận thẻ là 7 ngày làm việc.

Cách mở tài khoản ngân hàng chuẩn nhất 

Hiện nay có hai hình thức mở tài khoản ngân hàng phổ biến nhất là mở tài khoản ngân hàng trực tiếp ở các ngân hàng và mở tài khoản ngân hàng online:

Cách mở tài khoản ngân hàng trực tiếp

Nếu thuận tiện thì mọi người có thể đến các ngân hàng và mở tài khoản ngân hàng trực tiếp với các bước sau:

 • Bước 1: Mọi người cầm CMND hoặc CCCD của mình tới quầy giao dịch của ngân hàng mình muốn mở tài khoản.
 • Bước 2: Sau đó điền các thông tin vào đơn đề nghị mở tài khoản ngân hàng.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ hoàn tất các thủ tục và gửi lại thông tin số tài khoản ngân hàng cho khách hàng sau đó.

Cách mở tài khoản ngân hàng online

Vì có nhiều khách hàng bận rộn và không có điều kiện di chuyển đến ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng trực tiếp nên nhiều ngân hàng hiện nay đã cho phép khách hàng được mở tài khoản ngân hàng online trên ứng dụng. Các bước mở tài khoản ngân hàng online cơ bản được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng của ngân hàng bạn muốn mở tài khoản về điện thoại.
 • Bước 2: Chọn mục mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên ứng dụng.
 • Bước 3: Điền các thông tin được yêu cầu để mở tài khoản.
 • Bước 4: Xác minh danh tính của người mở tài khoản ngân hàng với công nghệ định danh điện tử eKYC với hồ sơ đã khai báo mà không cần phải đến ngân hàng.
 • Bước 5: Xác nhận lại thông tin đã cung cấp để mở tài khoản ngân hàng và hoàn tất.

Mở tài khoản ngân hàng có giao thẻ tận nhà không?

Thông thường khi khách hàng hoàn tất thủ tục mở tài khoản ngân hàng qua các bước hướng dẫn ở trên thì ngân hàng sẽ xét duyệt ngay lập tức. Còn thẻ ngân hàng của khách hàng sẽ được chuyển về nhà cho mọi người trong 3 đến 7 ngày làm việc. Hoặc nếu khách hàng có thời gian và tiện đường đến chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng thì có thể đến quầy giao dịch để nhận thẻ từ nhân viên giao dịch của ngân hàng.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy việc mở tài khoản ngân hàng hiện nay khá dễ dàng, tất cả thủ tục, điều kiện mở tài khoản khá đơn giản, hầu như ai cũng có thể đáp ứng được. Bên cạnh đó thông tin trên cũng đã giúp mọi người biết được thời gian mở tài khoản ngân hàng mất bao lâu ở từng ngân hàng cụ thể. Hy vọng mọi người có thể mở được tài khoản ngân hàng nhanh chóng qua những hướng dẫn hữu ích ở phần trên.

BTOP – Cung cấp giải pháp tài chính hiệu quả

BTOP (Công ty TNHH BTOP) được thành lập với mục đích mang lại những giải pháp tài chính hiệu quả bao gồm các sản phẩm vay vốn, thẻ tín dụng tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH BTOP
 • Website: https://banktop.vn/
 • MST: 0317779522
 • SĐT: 0909 023 278
 • Mail: [email protected]
 • Trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Bá Thành

Post Comment